x

Ưu và nhược điểm của mua nhà trả góp

Ngày đăng bài: 17/08/2022
5/5 - (2 bình chọn)

Thay vì phải để dành đủ tiền mới mua được nhà, khách hàng sẽ được nhận nhà ngay khi mua nhà với hình thức trả góp. Vậy có nên mua chung cư trả góp không? Ưu điểm, rủi ro của hình thức mua chung cư trả góp này? 

Hiện nay, đa số các ngân hàng đều cung cấp vay trả góp, hỗ trợ người mua nhà. Mỗi ngân hàng sẽ có lãi suất, thời hạn trả góp tối đa, phương thức trả góp,… khác nhau. Bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn để có thể chọn được phương thức phù hợp với mình!

Xu hướng mua nhà chung cư quanh Làng Đạo Học Thủ Đức cho con đi học Đại Học

Xu hướng mua nhà chung cư quanh Làng Đạo Học Thủ Đức cho con đi học Đại Học

« Bcons Group Ra mắt khu đô thị Bcons City » 

Thế nào là mua chung cư trả góp?

Mua chung cư trả góp là hình thức nhận căn hộ trước, trả góp tiền định kỳ sau. Theo phương thức này, khách hàng sẽ trả một phần giá trị căn hộ (khoảng từ 30% – 50%), giá trị còn lại sẽ được ngân hàng cho vay. Sau đó, khách hàng sẽ trả góp tiền định kỳ (theo tháng, theo quý,…) cho ngân hàng.

Khi mua trả góp, bạn nhận nhà trước, trả góp tiền dần dần sau

Một trong những phương thức trả góp thông thường là trả lãi dựa trên số tiền nợ + trả một phần tiền gốc. Với cách trả này, tiền lãi trả lần sau sẽ luôn thấp hơn tiền lãi lần trước. Lãi suất thường sẽ không đổi trong suốt quá trình trả góp. Đối với một số ngân hàng có ưu đãi, lãi suất của những năm đầu sẽ thấp hơn.

Mua chung cư trả góp nghĩa là không cần phải thanh toán 100% giá trị căn nhà tại thời điểm mà chủ đầu tư sẽ kết hợp cùng với ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng giúp cho người mua có thể vay khoảng 70% giá trị căn nhà bằng cách thế chấp chính căn nhà định mua hoặc dùng tài sản thế chấp để đảm bảo khoản vay. Số tiền gốc và lãi vay sẽ được trả dần theo thời gian thanh toán cùng với mức lãi suất do bên cho vay và bên đi vay cùng nhau thỏa thuận.

Bạn nhận được lợi ích gì khi mua chung cư trả góp?

Sở hữu được ngay căn hộ, ngôi nhà

Thay vì phải tốn thêm một khoảng tiền để bù vào tiền thuê nhà và tiền trượt giá căn hộ mỗi năm, khách hàng có thể mua căn hộ ngay với giá (chưa tăng) ở thời điểm hiện tại. Khi chọn mua với hình thức này, khách hàng không phải ở nhà thuê nữa mà có thể dọn đến ở ngay trong chính “ngôi nhà tương lai của mình”.

Ngoài ra, khi mua căn hộ chung cư trả góp, khách hàng cũng có thể nhận được nhiều ưu đãi như:

 • Được hưởng chính sách ân hạn nợ gốc tối thiểu 12 tháng.
 • Một số ngân hàng có lãi suất thấp, ưu đãi trong vài năm đầu.
 • Tùy vào hồ sơ, cách thẩm định, ngân hàng có thể cho vay đến 70% giá trị căn hộ.
 • Có thể được miễn phí trả nợ trước hạn.

Có thể mua nhà khi giá còn thấp

Trong lĩnh vực bất động sản, giá căn hộ thường sẽ không cố định. Đối với dự án đang xây, căn hộ còn “nằm trên giấy”, giá căn hộ ban đầu sẽ tương đối tốt.  Sau khi dự án căn hộ, chung cư đã hoàn thành, giá căn hộ lúc này sẽ tăng lên nhiều.

Ngoài ra, giá căn hộ có thể thay đổi tùy thuộc vào tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng (cầu, đường, siêu thị,…) khu vực xung quanh chung cư.

Nếu chọn phương án để dành đủ tiền mới mua nhà, rủi ro giá căn hộ tăng nhanh hơn thu nhập là khá lớn. Giải pháp mua trả góp sẽ giúp giải quyết được vấn đề này!

Giải quyết vấn đề chỗ ở

Sở hữu căn hộ, gia đình bạn sẽ có không gian sống thoải mái hơn

Nhiều người cũng mong muốn có một căn hộ, căn nhà cố định hơn là phải đi ở nhà thuê. Do đó, việc mua nhà trả góp sẽ giúp nhiều cặp vợ chồng có thể sở hữu ngay một chỗ ở cố định để ổn định cuộc sống, an cư lạc nghiệp.

Khách hàng vẫn có thể bán hoặc cho thuê lại với giá hời hơn

Trong trường hợp xấu nhất, khi không có khả năng trả góp tiếp tục, bạn vẫn có thể cho thuê lại căn hộ, rồi lấy tiền thuê đó trả góp hoặc bán lại với giá lúc đó đã cao hơn nhiều so với giá mua ban đầu.

Mua căn hộ trả góp phải đối mặt với những rủi ro gì?

Việc mua trả góp giúp có thể giúp bạn sở hữu căn nhà sớm. Tuy nhiên, vẫn có những rủi ro, thách thức bạn cũng cần nên tính tới.

Hành trình trả góp khá dài hơi

Khi mua trả góp, bạn sẽ được sở hữu nhà ngay. Bù lại, bạn sẽ tiếp tục trả góp những tháng ngày sau đó. Thời gian trả góp sẽ phụ thuộc vào khả năng tài chính của bạn. Các ngân hàng thường hỗ trợ cho vay trả góp từ 10 – 20 năm.

Thời gian trả góp ngắn hay dài, tùy ở mỗi người. Nếu bạn vui vẻ với căn hộ đang sở hữu, tận hưởng cuộc sống, thấy vui vì vợ con có không gian sống rộng hơn, ông bà có chỗ lên thăm con cháu thì hành trình trả góp như ngắn lại. Còn nếu bạn lại chật vật tính toán thu chi mỗi tháng, lo lắng cho những tháng trả góp tiếp theo, có vấn đề phát sinh cần giải quyết,… hành trình ấy có thể dài và gian nan hơn!

Trả góp hết, bạn mới có thể nhận sổ hồng

Về mặt pháp lý, trong quá trình trả góp căn hộ, ngân hàng (hoặc tổ chức tín dụng cho vay) sẽ giữ sổ hồng của bạn. Ngày bạn trả hết tiền gốc lẫn lãi cũng là ngày bạn chính thức nhận lại sổ hồng, chính thức sở hữu hoàn toàn căn hộ chung cư của mình. Tuy nhiên, căn hộ trong quá trình trả góp vẫn có thể mua bán được.

Một số lưu ý khi mua căn hộ chung cư trả góp

Rủi ro về pháp lý

Pháp lý là một trong những yếu tố quan trọng để việc mua bán được diễn ra suôn sẻ tốt đẹp. Nếu bạn mua phải căn hộ bị vướng pháp lý thì sẽ rất phiền phức sau này.

Mua căn hộ chung cư trả góp cần tìm hiểu pháp lý thật kỹ

Để tránh trường hợp trên, bạn nên yêu cầu bên bán cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết liên quan đến việc mua căn hộ. Để an tâm, bạn có thể nhờ luật sư xem để đánh giá rõ hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký tư vấn pháp lý bất động sản trước khi đi mua nhà.

Rủi ro tài chính

Đã có nhiều trường hợp người mua đặt cọc cho chủ đầu tư, nhưng sau đó dự án không tiến triển hoặc tiến triển với tiến độ chậm hơn so với dự kiến ban đầu. Do đó, người mua cần có sự đánh giá trước khi chọn dự án để mua.

Rủi ro thứ hai đến từ cá nhân mỗi người mua. Mua nhà trả góp là một hành trình. Bạn không chỉ trả tiền gốc đã vay, bạn còn phải trả tiền lãi phát sinh mỗi tháng. Vì thế, nếu chọn một căn hộ giá quá đắt so với khả năng thì sẽ rất mệt mỏi sau này!

Rủi ro lãi suất

Một số tổ chức tín dụng có lãi suất thấp, ưu đãi trong vài năm đầu để khuyến khích người mua vay. Tuy nhiên, sau khi hết thời gian ưu đãi, tiền lãi suất sẽ tăng lên cao hơn nhiều. Do đó, để khỏi bất ngờ, bạn hãy tính toán và vẽ ra bức tranh toàn cảnh cho mình khi chọn phương thức mua trả góp nhé!

Mua căn hộ chung cư trả góp là hình thức vay ngân hàng nhận nhà trước, sau đó sẽ trả góp tiền gốc + lãi định kỳ sau. Về nhiều khía cạnh, đây là một giải pháp nhân văn, tạo ra nhiều cơ hội cho người muốn mua nhà nhưng chưa đủ tài chính. Tuy nhiên, bên cạnh đó là không ít thách thức. Vì thế, bạn nên cân nhắc lợi hại, vẽ ra bức tranh tài chính toàn cảnh trước khi đưa ra quyết định cho mình nhé!

Bài Viết cần chú ý:

 

Miễn phí
Gọi ngay 0901.433.269
 • Để có căn hot, giá tốt
 • Giá chính xác từ chủ đầu tư cho từng căn
 • Được tư vấn lựa chọn các gói vay có lãi suất thấp nhất, thời gian vay dài nhất
Đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất về các dự án mà bạn đang quan tâm
 • Cập nhật chính sách và tiến độ dự án
 • Bản vẽ mặt bằng căn hộ
 • Hợp đồng mẫu của chủ đầu tư
 • ... và nhiều tài liệu hữu ích khác
[contact-form-7 id="892" title="Đang kí nhận tin tức dự án"]